Backlink คืออะไร สอนวิธีทำหา Backlinks ที่มีคุณภาพ

%รับทำ SEO%

สวัสดีครับมาพบกับบทความดีเด่นสาระน่ารู้กับเรื่อง Backlink คืออะไร แล้วเราจะหาวิธีทำ Backlink ได้อย่างไร แล้วที่หา Backlink มาได้นั้นจะมีคุณภาพแค่ไหนเอาละวันนี้เราจะสอนทำ SEO ฟรี แบบ Off-Page กันเรามาดูกัน

สารบัญ ขั้นตอนทำ Backlink

Backlink คือ ลิงค์ที่เราได้จากเว็บอื่นๆ ที่ลิงค์มายังเว็บไซต์ของเรา มันบงบอกให้ Google รับรู้ว่าเว็บเรามีเนื้อหาสาระที่ยอมรับได้เอาง่ายๆเหมือนเป็นคะแนนโหวดจากเว็บอื่นๆมาโหวดให้คะแนนกับเว็บของเรา แล้วมันดียังไงละมันก็จะส่งผลให้เว็บเราได้คะแนนจาก SEO ของ Google มากยิ่งขึ้นไป

แต่ต้องของบอกก่อนเลยว่า Backlink ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญมากเท่าไรในการทำ SEO แต่ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน เพราะอะไรเดียวเราจะมาอธิบายกันอีกที

การทำ หรือ การสร้าง Backlink จากเวบไซต์คุณภาพนั้นเป็นปัจจัยหลักสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะ Google และ Search Engine ต่างๆจะพิจารณาอยู่แล้ว

การที่เว็บไซต์ของเราได้รับ Backlink บ่งบอกถึงคุณภาพ ความน่าเชื่อถือ และที่คำคัญ Google มองว่าเว็บของเรามีชื่อเสียงนั้นเอง และแน่นอนว่า Backlink ที่คุณภาพย่อมส่งผลต่อ SEO หรือ ผลการค้นหาของเว็บเราดีขึ้น

เราจะยกตัวอย่างว่า ถ้าเว็บดังอย่าง Sanook.com โพสบทความเรื่องรับทำเว็บไซต์ แล้วเว็บ Sanook.com ทำลิงก์ออกจากบทความเรื่องนั้นมายังเว็บไซต์ของเราที่เว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาเหมือนกับบทความของ Sanook.com แล้ว Google ก็จะมองว่า ลิงก์จาก Sanook.com เป็นลิงก์เว็บดังในไทยมีความน่าเชื่อถือมากแล้วยังทำลิงก์มายังเว็บไซต์ของเราอีก แน่นอนว่าเว็บไซต์ของเราก็จะได้ Backlink ที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง ส่งผลให้อันดับของเว็บเราดีขึ้นก็อาจเป็นได้

Backlink สำคัญแค่ไหนถ้าจะบอกว่าไม่สำคัญก็เป็นไปไม่ได้เอาเป็นว่า Backlink ควรจะมีใว้แต่ไม่ต้องเน้นจำนวน Backlink มากจนเกินไปเอาแบบพอดีเลือก Backlink ที่มีคุณภาพ ลิงก์มายังเว็บไซต์ของเรา

มี Backlinks เป็นอะไรที่ถือว่าดี แต่ถ้าไม่มี Backlink เว็บก็ยังสามารถทำอันดับได้

วิธีเช็ค Backlink จากเว็บไซต์ดังเราจะยกตัวอย่างมาทั้งหมด 3 เว็บไซต์ด้วยกัน

  1. Ahrefs backlink-checker
  2. Ubersuggest
  3. Moz Backlink Research
ทั้งหมด 3 เว็บไซต์นี้เป็นเพียงเว็บไชต์ backlink เท่านั้นไม่ได้เป็นเว็บไซต์ที่สร้าง backlink

การใช้งานเช็ค Backlink เว็บ Ubersuggest

เข้าไปที่  neilpatel.com/backlinks/ เราก็จะเจอหน้าเว็บไซต์แบบนี้

Backlink คืออะไร

เมือ่เราเข้าสู่เว็บไซต์ของ Ubersuggest แล้วให้ทำการกรอก URL Website ของเราลงไปในช่องดังรูป แล้วกด SEARCH

neilpatel backlink-2

เมื่อเรากดปุ่ม SEARCH แล้ว เราก็จะเห็น Backlink ที่ ลิงก์มายังเว็บของเราทั้งหมด

%รับทำ SEO%

การใช้งานเช็ค Backlink เว็บ Ahrefs backlink-checker

ahrefs backlink

เมือ่เราเข้าสู่เว็บไซต์ของ Ahrefs backlink-checker แล้วให้ทำการกรอก URL Website ของเราลงไปในช่องดังรูป แล้วกดรูปแว่นขยายค้นหาจะได้ดังนี้

ahrefs backlink-2

เมื่อเราเข้าสู่หน้าจัดการ Backlink แล้วให้เราคลิกที่ จำนวนBacklink 1.89K แล้วแต่จำนวนลิ้งก์ที่เรามี ดังรูป

ahrefs backlink-3

เราก็จะเห็น Backlink ของเราทั้งหมดในกรอบสีแดง เราสามารถกดเข้าไปดูได้เลยว่าเว็บไหนที่ทำการลิ้งก์มายังเว็บของเราใน Keywork ไหน

ahrefs backlink-4

วิธีการหา Backlink ที่มีคุณภาพ เพื่อสร้าง Link ที่ดี

การที่เราทำ Backlink กลับมายังเว็บไซต์ของเราเยอะๆ ก็น่าจะช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีอันดับการค้นหาที่ดีขึ้น แต่ก็ใช่ว่าจะทำ Backlink เว็บไหนมาก็ได้ เพราะไม่ใช่ทุกลิ้งก์ที่มีคุณภาพถูกต้องไหมและจะส่งผลต่อเว็บไซต์ของเราโดยตรงเลยทีเดียว

แล้ว Backlinkที่มีคุณภาพมันเป็นอย่างไรละ

Backlink ที่มีคุณภาพ ก็หมายถึงเว็บไซต์ที่มีลิงก์เข้าเว็บไซต์ของเราแล้ว Google เข้าใจเว็บไซต์ของเราดีขึ้นและมองว่ามีความน่าเชื่อถือ และต้องเป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานเว็บไซต์ด้วย เอาจริงๆเรามีตัวบ่งชี้วัดคุณภาพ Backlink มาให้ดูกัน

  1. Backlink ที่ได้จากเว็บไซต์ Authority สูง – ถ้าเว็บไซต์ไหนมีค่าพลังของ Domain Authority สูงๆเว็บไซต์ของเราก็จะยิ่งมีความน่าเชื่อถือในมุมมองของสายตา Google มากเท่านั้น เช็คได้ที่ Ubersuggest, Ahrefs backlink-checker, Moz Backlink Research
  2. Backlink ต้องมีความเกี่ยวข้อง (Relevant)  – เว็บไซต์ที่เราจะทำ Backlink กลับมายังเว็บไซต์ของเราควรที่จะต้องมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา เช่น เว็บไซต์ของเรา รับทำ SEO และ รับทำเว็บไซต์ ลิ้งก์ที่ทำกลับมายังเว็บไซต์เราก็ควรที่จะมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเราด้วย
  3. เว็บไซต์ที่ทำ Backlinkกลับมายังเว็บไซต์เรา – ควรที่จะเป็นเว็บไซต์ที่มีคนเข้าเว็บจริงๆ เป็นเว็บไซต์ที่ไม่ใช่ไม่มีคนเข้าเลยก็จะกลายเป็ยว่า Backlinkจะไม่มีคุณภาพเลย ควรที่จะหาเว็บไซต์ที่ทำ Backlink กลับมายังเว็บไซต์ของเราเลือกที่เว็บไซต์ที่มีคนเข้าใช้งานเยอะๆยิ่งเยอะยิ่งดี

อ่านกับจบแล้วแต่ใครยังไม่รู้ว่า DoFollow NoFollow คืออะไร ก็ลองเข้าไปอ่านกันได้เลย