ข้อระวังเมื่อสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง เทคนิคสอนสร้างเว็บ 2021

ข้อระวังเมื่อสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง เทคนิคสอนสร้างเว็บ 2021

ว่าด้วยเว็บไซต์หลายๆธุรกิจก็มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองกันทั้งนั้นเป็นหนึ่งเครื่องมือสำคัญบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจ ขายของออนไลน์ หรือแม้กระทั้งทำเว็บไซต์ส่วนตัว การสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง

จึงเป็นอีกทางเลือกที่เราจะประหยัดงบประมาณในการจ้างทำเว็บไซต์ และยังช่วยให้เว็บไซต์ออกมาตามความต้องการของเราอีกด้วย แต่การที่จะสร้างเว็บไซต์ไม่ได้เป็นแค่การออกแบบเท่านั้นแล้วจบ แต่เราต้องหมั่นอัพเดทเนื้อหาเว็บไซต์อยู่ตลอดเวลา เราจะมาแนะนำจุดข้อระวังสำหรับคนที่ทำเว็บไซต์มือใหม่หรือจะสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง เพราะอะไรล่ะ บางครั้งอาจจะมองข้ามสิ่งผิดพลาดเล็กๆน้อยๆไปจึงเกิดปัญหาตามมาภายหลังได้

ข้อระวังเมื่อเราสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเอง

ข้อระวังเมื่อเราสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเอง
 1. เรื่องของ โดเมน ( Domain )
  โดเมน ( Domain ) คืออะไร ก็คือ ชื่อหรือที่อยู่ URL เว็บไซต์ของเรา โดยส่วนมากจะตั้งชื่อที่จำได้สั้นๆไม่ยาวมากนัก เราควรที่จะเลือกตั้งชื่อโดเมนให้เหมาะสมกับธุรกิจหรือรูปแบบเว็บไซต์ของเราให้คนจำได้ง่ายๆ
  การที่เราจะจด Domain จะมีค่าใช้จ่ายรายปี ในแต่ละสกุลโดเมนก็จะมีราคาที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น .com จะมีราคาต่อโดเมนที่ 250-400 บาทต่อปี และจะมีค่าต่ออายุโดเมนในทุกๆปี เรื่องนี้ห้ามลืมต่ออายุเด็ดขาดเพราะจะทำให้เข้าเว็บไซต์ไม่ได้เลย ในการจดโดเมนส่วนสำคัญคือต้องใช้ชื่อเราของจดโดเมน เพราะไม่อย่างั้นแล้วเราจะไม่สามารถจัดการเรื่องของโดเมนได้ถ้าเกิดมีปัญหาขึ้นมา เช่น เรื่องของโดเมนหมดอายุ ถ้าใช้คนอื่นจดโดเมนแล้วเราจะไม่สามารถตามตัวผู้จดทะเบียนได้เลย เราก็จะต่ออายุโดเมนไม่ได้อีกเลย
 2. การเลือกใช้ Hosting ที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ
  โฮสติ้ง ( Hosting ) มีหลากหลายเจ้าในเมืองไทยและต่างประเทศ มีทั้งราคาถูกและราคาแพง เราควรเลือก โฮสติ้ง ที่มีคุณภาพราคาสมเหตุสมผล และเลือกโฮสติ้งที่เหมาะกับเว็บไซต์ของเราด้วย ถ้าหากเราเลือกโฮสติ้งไม่เหมาะสมกับเว็บไซต์ของเราแล้วบางครั้งเว็บเราอาจจะช้า หรือ มีคนเข้าเว็บเรามากจนทำให้เว็บเราล่มได้ในที่สุด รวมไปถึงการเลือกซื้อ โฮสติ้ง ควรเลือกผู้ให้บริการที่มีคุณภาพ ติดต่อง่าย และที่สำคัญสามารถแก้ปัญหาให้เราได้ตลอด 24 ชม เพราะการที่เว็บเราล่มหรือใช้งานไม่ได้เราอาจจะสูญเสียรายได้จากการขายของออนไลน์อย่างน่าเสียดายเลยแหละ
 3. ควรทำ Sitemap ให้เป็นระบบ
  ไซต์แมพ ( Sitemap ) เรามาพูดถึง Sitemap กันคือแผนที่หรือที่รียกว่าแผนผังโครงสร้างเว็บไซต์ของเรา สำหรับการออกแบบเว็บไซต์นั้น การทำ Sitemap จะช่วยในเรื่องของภาพรวมของเว็บไซต์ที่เราทำเบื้องต้นมีกี่หน้าหน้าไหนทำหน้าที่อะไรบ้าง จะมีลำดับขั้นตอนอะไรบ้าง ถ้าเกิดเราไม่ได้จัดวาง Sitemap ล่ะจะเป็นยังไง ก็อาจจะทำให้สับสนและเกิดการจำไม่ได้ว่าหน้าไหนคือหน้าไหนเชื่อมต่อตรงไหนบ้างรวมไปถึงการจัดการส่วนของเนื้อหาเว็บไซต์
  Sitemap เรายังสามารถทำมำเป็นไฟล์ HTML Sitemap ได้อีกด้วยโดยรวมลิ้งก์ต่างๆ ในเว็บไซต์ของเราเพื่อบ่งบอกให้ผู้ใช้งานหรือคนทั่วไปที่เข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราว่ามีหน้าอะไรบ้าง และสามารถเข้าหน้าเพจต่างๆได้ผ่านลิ้งก์ไหนบ้าง เอาจริงๆจะเรียกว่านสารบัญของเว็บไซต์ก็ย่อมพูดได้นั้นเอง และ XML Sitemap ยังคงมีความสำคัญเราจะต้องทำ XML Sitemap เพื่อให้ Bot ของ Search Engine เข้ามาเก็บข้อมูลเว็บไซต์ของเราได้
 4. การออกแบบเว็บไซต์ควรออกแบบ UX ให้ดีต่อผู้ใช้งาน
  เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญระดับต้นๆเกี่ยวกับการออกแบบเว็บไซต์ โดยเราต้องคำนึงถึงผู้ใช้งาน หรือ ที่เรีกยว่า User Experience (UX) คืออะไร คือประสบการณ์ของผู้ใช้งาน เป็นการออกแบบให้ผู้ใช้งานรู้สึกพึงพอใจ จะทำให้ผู้ใช้งานอยู่บนหน้าเว็บเรานานขึ้น ผู้ใช้งานอาจจะชอบในเรื่องความสะดวกในการใช้งานเว็บไซต์ การเรียงลำดับขั้นตอนในเว็บไซต์ของเรา ถ้าเว็บไซต์ไหนมี UX ไม่ดีก็จะทำให้ผู้ใช้งานไม่สนุกกับเว็บไซต์ของเราใช้งานยากไม่เข้าใจกดตรงไหนก็ไม่รู้อะไรสักอย่างผู้ใข้งานก็จะไม่กลับเข้ามาเว็บไซต์ของเราอีกต่อไป นอกจากนี้ User Interface (UI) ก็สำคัญไม่แพ้กันแต่ User Interface (UI) คืออะไร ก็คือ สวนที่ทำให้เว็บไซต์ของเราสวยงามดูแล้วสบายตา ดูน่าดึงดูด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดวางองค์ประกอบ หรือแม้กระทั้งการใช้สี รูปภาพต่างๆ
 5. ว่าด้วยเรื่องรูปภาพจากการถ่ายเอง หรือรูปภาพที่มีลิขสิทธิ์
  เรื่องรูปภาพเป็นอะไรที่คนทั่วไปมองข้ามหรือประมาทไป แต่เรื่องของลิขสิทธิ์เป็นอะไรที่สำคัญอย่างยิ่งอย่ามองข้ามไปเด็ดขาดสำหรับคนทำเว็บไซต์ ไม่อย่างนั้นอาจจะโดนแบนหรือโดนฟ้องร้องเรียกค่าลิขสิทธิ์และเรื่องอื่นๆก็จะตามมา เสียหายทั้งเงินและชื่อเสียง เวลา ดังนั้นแล้วต้องใช้รูปภาพที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องเท่านั้น เอ้าแล้วจะหาได้จากที่ไหนละ บอกเลยตามเว็บไซต์โหลดรูปฟรีมีมากว่า 10-20 เว็บไซต์บนโลกอินเตอร์เน็ต หาได้ที่ Google หรือ Pinterest.com เป็นต้น รูปภาพก็จะมีความสวยงามตามท้องเรื่องของฟรี แต่ถ้าจะซื้อแบบเสียเงินแนะนำที่ Shutterstock.com ราคาถูกและสิ่งสำคัญคือถูกต้องตามลิขสิทธิ์อย่างแน่นอน
 6. ติดตามวัดผลการใช้งานเว็บไซต์ของเรา
  การที่เราสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาแล้วเราก็อยากจะรู้ใช่ม่ะว่าเว็บไซต์เรามีผู้ชมมากท่าไร ต่อวัน ต่อเดือน ตอ่ปี แหล่งที่มาจากที่ไหนบ้าง โดยเราก็จะแนะนำเครื่องมือของ Google ที่เรียกว่า Google Analytics ซึ่งเจ้าระบบนี้จะทำการตรวจสอบผู้ชมที่เข้าเว็บไซต์ของเราว่ามีกี่คนเปิดดูหน้าไหนบ้าง มาจากที่ไหน จังหวัดไหน อยู่บนเว็บไซต์ของเรานานไหม ก็จะสามารถตรวจสอบได้
  และยังมีเครื่องมือแนะนำอีกตัวนึงคือ Google Search Console ที่สามารถวัดผลการค้นหาผ่านทางช่อง Organic Search ซึ่งบอกเลยว่าเป็นส่วนที่สำคัญกับการทำ SEO อย่างมาก เพื่อเพื่มผู้เข้าชมเว็บไซต์ และใครยังไม่รู้ว่า SEO คืออะไรสามารถอ่านเพื่มเติมได้ที่ ( SEO ( Search Engine Optimization ) คือ? ) ทั้งนี้ยังสามารถตรวจสอบเว็บไซต์ของเราได้ในส่วนต่างๆของเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ข้อผิดพลาดจากเซิร์ฟเวอร์ ปัญหาเว็บไซต์โหลดช้า และปัญหาความปลอดภัยต่างๆ สามารถทำให้เรารู้และแก้ไขปัญหาได้อย่างดี
 7. เรื่องของความปลอดภัยจาก Hacker เว็บไซต์
  ปัญหาโลกแตกเว็บไซต์มากมายบนโลกใบนี้โดนแฮ็ก ( Hack ) ไปแล้วกว่า นับล้าน เว็บไซต์แล้วมักจะเกิดขึ้นได้กับมือใหม่หัดทำเว็บไซต์ เราควรที่จะปกป้องเว็บไซต์ของเราด้วยวิธีแนะนำ ควรตั้งรหัสผ่านให้ยาวมีตัวอักษรที่มีหลากหลายตัวด้วยกันอย่าใช้แต่ตัวเลข สำรองข้อมูลทุกๆวันก็ยิ่งดี เพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรกับเว็บไซต์ของเราบ้างไหม อย่าติดตั้งไฟล์หรืออื่นๆจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือเพราะเราอาจจะโดน Hack เป็นรายต่อไปก็ได้

สำหรับมือใหม่หัดทำเว็บไซต์ควรที่จะต้องระวังมากขึ้น ถึงแม้ด้วยรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ในการสร้างเว็บไซต์บางคนก็อาจจะมองข้ามจุดๆนี้ไป รูปภาพที่ผิดลิขสิทธิ์ แต่นอกจากนี้การทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองแล้ว ก็ยังสามารถจ้างทำเว็บไซต์ได้ด้วยเช่นเรา MunkongSEO.com รับทำเว็บไซต์ WordPress หรืออกแบบตามความต้องการของลูกค้า ออกแบบทันสมัยรองรับ SEO 100% และยังสามารถรองรับการแสดงผลทุกขนาดหน้าจอทุกอุปกรณ์อีกด้วยแต่ที่สำคัญยิ่งกว่าราคาถูกไม่แพงอย่างที่คิดคุ้มค่าที่สุด


The munkongseo.com are a SEO Company devoted to white hat Search Engine Optimization, Web Design WordPressGoogle Ads or Google Adwords efforts to help firms increase their rankings on search engines such as Google.