ทำความรู้จัก SEM และ SEO ต่างกันยังไง แบบไหนเหมาะกับธุกิจของคุณ

SEM VS SEO

ในเวลานี้การทำธุรกิจออนไลน์ การทำเว็บไซต์สำหรับผู้ประกอบการใหม่ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอะไรล่ะ ? เพราะถือเป็นช่องทางการสร้างยอดขายสร้างรายได้ และการที่เว็บไซต์ของเราติดอันดับผลการค้นหาในอันดับแรกๆ บน Search Engine อย่าง Google

ด้วยเหตุผลนี้เจ้าของธุรกิจควรให้ความสำคัญและใส่ใจโดยการวางแผน Keyword ที่จะนำมาใช้ในการทำ SEO และ SEM

ทุกคนอาจจะคุ้มหูหรือสงสัยกับ SEO และ SEM นั้นคืออะไร ใครไม่รู้ SEO คืออะไร จิ้มไปได้เลย แล้วเราควรเลือกทำแบบไหนกันเพื่อที่จะให้เว็บไซต์ของเราได้ติดอันดับหน้าแรกๆของผลการค้นหา

วันนี้แหละ MunkongSEO.com จะมาอธิบายให้ได้ฟังกัน SEO และ SEM เพื่อให้เจ้าของกิจการและเจ้าของธุรกิจออนไลน์ต่างๆจะได้เข้าใจ และพร้อมที่จะลุยตลาดออนไลน์ได้อย่างมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ่น

SEO ( Search Engine Optimization ) 

Search Engine Optimization

SEO ย่อมาจาก ( Search Engine Optimization ) หมายถึงอะไร คือ.. การที่เราทำตลาดออนไลน์เพื่อที่จะให้เว็บไซต์ หรือ บล๊อกส่วนตัว หรือแม้กระทั้ง Facebook ของเรา ติดอันดับแรกๆของหน้าผลการค้นหาของเจ้า Google เมื่อผู้คนทั่วไปมีการค้นหาด้วย Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา หรือ บริการ สิ้นหาต่างๆที่อยู่บนเว็บไซต์บริการของเรา ก็จะเจอเว็บไซต์ของเราบนหน้าคนหา แต่…เราจะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับบน Google ได้ก็ต้องมีการทำ SEO จะต้องทำตั้งแต่ส่วนของ On-Page และ Off-Page ด้วยกันและสิ่งสำคัญสำหรับการทำเว็บไซต์ต้องมีเนื้อหาและต้องทำเว็บไซต์ออกมาให้มีคุณภาพมากที่สุด

  • ข้อดีของการทำ SEO ก็จะเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของเรา ที่สำคัญไม่ต้องจ่ายค่าโฆษณาอะไรเลย นอกจากจะว่าจะจ้างผู้เชี่ยวชาญ ในการทำคอนเทนต์ หรือ ผลิต สื่อ เนื้อหา ให้กับเว็บไซต์ของเรานั้นเอง
  • ข้อด้วยของการทำ SEO เป็นการสร้างผลการค้นหาที่จะต้องใช้เวลานานพอสมควรอย่างน้อยๆ 6 เดือนขึ้นไป ระยะเวลานานขนาดนี้ธุรกิจของเราจะไม่มีรายได้เข้ามาอย่างแน่นอน ซึ่งไม่สามารถกำหมดเวลาได้ว่าเว็บไซต์ของเราจะติดอันดับเมื่อไรแต่ก็คือรอและรอ…

SEM ( Search Engine Marketing )

Search Engine Marketing

SEM ย่อมาจาก ( Search Engine Marketing ) หมายถึงอะไร คือการทำการตลาดออนไลน์ผ่านเครื่องมือค้นหาบนโลกอินเตอร์เน็ต โดยที่เราจะต้องซื้อโฆษณาเพื่อที่จะให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับหน้าแรกของ Keyword ที่เรากำหมดใว้ ทั้งนี้เราสามารถสังเกตุได้จากคำว่า AD หรือคำว่า ( โฆษณา ) ที่ปรากฏอยู่หน้าเว็บไซต์ของเรา โดยเราจะต้องเสียเงินให้กับผู้ให้บริการอย่าง Google ทุกๆ 1 คลิกเมื่อมีคนคลิกเข้าเว็บไซต์ของเราที่เราโฆษณาอยู่นั้นเอง

เราจะมาดูขึ้นตอนการทำ SEM กันถือเป็นการทำการตลาดบนโลกออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ และเราก็สามารถวัดผลได้ตามที่เรากำหนดเป้าหมายใว้ และแน่นอนสามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์การทำการตลาดต่อได้อย่างดีงามเลย

  • ข้อดีของการทำ SEM คือ การทำ SEM ใช้เวลาระยะสั่นในการทำเว็บไซต์ของเราให้ติดอันดับผลการค้นหาในหน้าแรก เห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจน และทันทีหลังทำ ลูกค้าก็จะสามารถเห็นเว็บไซต์ของเราได้ในสามอันดับแรกของ Search Engine ที่เราทำ
  • ข้อด้อยของดารทำ SEM คือ เราอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง และยังรวมถึงการแข่วขันที่สูงตาม Keyword ที่เราทำด้วย ทำให้ราคา Keyword ที่เราทำสูงตามไป แต่ SEM จะทำกันในระยะสั้นๆเท่านั้นไม่เน้นไปทางระยะยาวเพราะเรื่องของค่าใช้จ่ายที่สูง

เราก็รู้จัก SEM และ SEO กันพอกรุบกริบกันแล้ว จะมีความแตกต่างในเรื่องของค่าใช้จ่ายในระยะสั่นและระยะยาว แต่ทั้งนี้เป้าหมายก็เหมือนกันทั้งสองอย่าง คือการพยายามให้เว็บไซต์ของเราติดหน้าแรกและทำอันดับให้ได้ใน TOP 1-3

ดังนั้น ไม่ว่าเราจะทำ SEO หรือ SEM เราจึงไม่ควรที่จะมองข้ามเรื่องส่วนของเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเราไปได้เลยจะต้องมีความสอดคล้องกับหัวข้อ และ ที่สำคัญ จะต้องมี Keyword ที่เราจะทำให้ติดผลการค้นหาด้วย แต่เรามีบทความเรื่อง เทคนิคการเขียนบทความมีคีย์เวิร์ด SEO ลองเข้าไปอ่านกันได้เช่นกันมีเรื่องของเทคนิคการเขียนบทความ SEO ต่างๆ แต่ถ้าหากเราเขียนเนื้อหาไม่ดีไม่เกี่ยวข้องกันและไม่ตรงกับความต้องการของผู้ชม ก็จะมีการส่งผลให้เว็บไซต์ของเรามีอันดับที่แย่ลงไป รวมถึงปริมาณ Keyword ที่เหมาะสมด้วยเช่นนั้นเราควรจะใส่ที่พอดีไม่มากไปหรือน้อยไป เพราะการใส่ Keyword ที่มากจนเกินไป หรือ น้อยไประบบอัลกอริทึมของ Google ก็ไม่สามารถหาเว็บไซต์ของเราได้เช่นกัน

เรามาสรุปกันเลยแล้วกันหลายคนอ่านมาตั้งแต่ต้นยันจบน่าจะมีคำถามในหัวพอสมควร สรุปแล้วธุรกิจของเราควรใช้วิธีแบบไหนมากกว่ากัน SEM หรือ SEO ในการทำการตลาดออนไลน์

MumkongSEO.com เราขอแนะนำ คือ ควรที่จะทำทั้งสองอย่างไปด้วยกันทั้ง SEM และ SEO เนื่อจากการทำ SEO จะต้องใช้ระยะเวลานานถึงจะเห็นผลที่ชัดเจนเว็บไซต์ของเราจะค่อยๆไต่อันดับไปเลื่อยๆจนไปถึงหน้าแรก ซึ่งในระหว่างนั้นเราก็สามาถทำ SEM ได้เพื่อเพื่มประสิทธิภาพการแสดงผลค้นหาทำให้ลูกค้าหน้าใหม่ๆได้รู้จักธุรกิจของคุณมากขึ้นและถ้าใครยังหาวิธีทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับบน Google แบบง่ายๆให้อ่านเพื่มเติมบทความนี้เลย อ่านต่อ…

ดังนั้น เรามาเตรียมความพร้อมก่อนที่จะทำ SEO และ SEM กันดีกว่าควรที่จะเตรียมอะไรบ้างมาดูกัน

  • ควรออกแบบเว็บไซต์ให้ถูกหลักการ SEO ละใช้งานง่ายต่อผู้ใช้งาน รองรับการแสดงผลทุกอุปกรณ์
  • วิเคราะห์ Keyword ที่เราจะทำให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของเรา
  • เนื้อหาบนเว็บไซต์ หรือ บทความต่างๆ ควรจะมีมีประโยชน์ต่อผู้อ่าน
  • ทำในส่วนของ On-page และ Of-page เพื่อให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับได้เร็วขึ้น
  • หมั่นใส่ใจอัพเดทเว็บไซต์อยู่ตลอดไม่ควรปล่อยทิ้งร้างใว้เพราะ Google ไม่ปรื้มมมเล้ยยยบอกตรง

The munkongseo.com are a SEO Company devoted to white hat Search Engine Optimization, Web Design WordPressGoogle Ads or Google Adwords efforts to help firms increase their rankings on search engines such as Google.

[elfsight_social_share_buttons id=”5″]