Google Analytics คืออะไร เครื่องมือนี้ใช้ทำอะไร มาอ่านที่นี้ ฉบับ 2021

Google Analytics คืออะไร

Google Analytics คืออะไรอ๋อออ…. เราจะพามารู้จักเครื่องมือดีๆของทาง Google ได้ทำการออกแบบระบบให้เราๆใช้งานกันอยากจะบอกว่า ช่วยเรื่องการทำ SEO ได้ด้วยน้า

เอาละมาเข้าเรื่องกันเลย Google Analytics หรือ GA  คือ เครื่องเมือที่สามารถเก็บสถิติเพื่อนำมาแสดงผลและสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์สถิติการใช้งานบนเว็บไซต์ของผู้ใข้งานได้ทุกที่ทุกเวลาและทุกแห่งหน จะแสดงในรูปแบบของกราฟ เพื่อนำมามาวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้งาน ได้ทั้งเชิงคุณภาพและปริมาณ สามารถเก็บข้อมูลติดตาม หรือ ( Tracking ) จากข้อมูลของผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ของเรา

และการติดตั้ง Google Analytics นั้นแสนจะง่ายดายเลยทีเดียว สามารถนำ Property ไปวางติดตั้งบนเว็บไซต์ของเราได้เลยทันที จึงทำให้เจ้าของเว็บไซต์สามารถติดตามข้อมูลพฤติกรรมของผู้ใช้งานในแบบต่างๆได้ เช่น ที่มาของผู้ใช้งาน หรือ ระยะเวลาการใช้งาน คือ หมายถึงผู้ใช้งานเปิดหน้าเว็บเพจอะไรบ้างอยู่บนหน้าเพจเรานานแค่ไหนเ รวมไปถึงแหล่งอ้างอิงต่างๆว่ามาจากเว็บไซต์ไหนบ้าง เราสามารถดูได้เลยผ่าน Google Analytics  มีแต่ดีๆทั้งนั้นเลยเหมาะกับเอาข้อมูลมาวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้งานมากที่สุด

Google Analytics ทำงานอย่างไรบ้าง

Google Analytics ทำงานอย่างไรบ้าง

Google Analytics หลักการทำงานคือการสร้างโค้ดติดตาม ใว้บนส่วนของ (Header) ของเว็บผู้ใช้งานระบบจะดึงข้อมูลผู้ใช้งานเว็บไซต์ของเราเรียกขอวิธีใช้งานด้วยวิธีต่างๆของระบบ แล้วจัดส่งไปยังเชิฟเวอร์ของ Google Analytics ซึ่งโค้ดติดตามของ Google Analytics (GATC) จะทำการรวบรวมข้อมูลในหน้าเว็บไซต์ของเราดังนี้

 • ข้อมูลคำขอ HTTP ของผู้ใช้งาน
 • ข้อมูลเบราว์เซอร์ / ข้อมูลระบบ
 • ข้อมูลคุกกี้ของบุคคลที่หนึ่ง (First party)

ความสามารถของ Google Analytics มีอะไรบ้าง

 1. สามารถดูรายงานเส้นทางการใช้งานของระบบทที่เรียกว่า (Behavior Report)
  สามารถดูสถิติการเข้าชมเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเราในแต่ละหน้า ว่าผู้ใช้งานมาจากหน้าไหน และไปยังหน้าไหนต่อไป และมีการเข้าใช้งานเข้ามาแล้วออกเลยหรือปล่าว เอาจริงๆแล้วข้อมูลเหล่านี้จึงมีประโยชน์อย่างมากต่อเจ้าของเว็บไซต์อย่างเราๆสามารถคาดการณ์ได้ว่าเนื้อหาใดมีคุณภาพมากแค่ไหนเพียงใด เพราะวัดจากผู้ใช้งานเข้ามาแล้วออกทันทีเลยหรืออยู่หน้านั้นนานๆ นั้นอาจจะเป็นหลายปัจจัย เช่นผู้ใช้งานอาจจะดูแล้วเนื้อหาหน้านั้นไม่มีคุณภาพจริงๆ หรือ หน้าเว็บนั้นโหลดช้า ช้าจนผู้ใช้งานทนไม่ไหวต้องออกจากหน้านั้นไปเป็นต้น
 2. สามารถดูสถิติการเข้าชมของผู้ใช้งาน (Audience Report)
  เราผู้ดูแลเว็บไซต์สามารถดูสถิติการใช้งานข้อมูลต่างๆของผู้ใช้งานตามภูมิประเทศที่อยู่อาศัยได้ และอายุ เพศ ทั้งความสนใจของผู้ใช้งานจะสามารถบอกรายละเอียดค่างๆเกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆของผู้ใช้งาน รวมถึงระยะเวลาการใช้งาน และแหล่งที่มาจากเว็บไซต์ไหน หรือ ค้นหาเว็บเราเจอได้ด้วยคีย์เวิร์ดไหนอย่างไร
 3. สามารถเช็กความเร็วเฉลี่ยของเว็บไซต์ (Pagespeed Report)
  สุดเจ๋งยังมีเครื่องมือที่เช็คความเร็วของเว็บไซต์เราได้เลยนะเออสามารถเชื่อมต่อกับ Google search console ได้แล้วเอามาทำอะไรละก็เพื่อวัดประสิทธิภาพด้านความเร็วในการแสดงผลต่อการทำ (SEO (Core web vitals) SEO คืออะไร) จิ้มเลยจ้า ทำให้เราสามรถบอกได้ว่าแต่ละหน้ามีความเร็วเท่าใด หน้าไหนช้า หน้าไหนเร็วเราก็จะรู้และแก้ไขปัญหานั้นๆได้ตรงจุด
 4. สามารถดูรายงาน (Conversion Report)
  เราสามารถเข้าดูรายงาน (Report) ได้เกี่ยวกับข้อมูลการคลิกที่เราคาดหวังใว้ และ วิเคราะห์ความสำเร็จของจุดหมายปลายทางที่กำหนดให้เกิดมูลค่าใว้ เช่นอะไรล่ะ ก็จะมี การซื้อสินค้าบริการ การชำระเงิน และยังสามารถช่วยวิเคราะห์กระบวนการตัดสินใจซื้อของลูกค้าซึ่งเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ

5 เหตุผลที่เราควรใช้ Google Analytics

5 เหตุผลที่เราควรใช้ Google Analytics
 1. เราสามารถดูสถิติได้แบบ Real-Time 24 ชม กันเลยทีเดียว
 2. สามารถเลือกวิเคราะห์ข้อมูล Metric ได้ทั้งหมดจากแหล่งที่มาในประเภทต่างๆ ได้ง่ายดาย (source/medium)
 3. สามารถวัดผลได้ เช่น การเลือกซื้อโฆษณาจาก Google Ads หรือ Facebook Ads
 4. สามารถติดตามเหตุการณ์แบบกำหนดเองได้ด้วยวิธ๊ง่ายๆ (Event Tracking)
 5. ใช้งานอย่างง่ายดายสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้หลากหลายอย่าง

The munkongseo.com are a SEO Company devoted to white hat Search Engine Optimization, Web Design WordPressGoogle Ads or Google Adwords efforts to help firms increase their rankings on search engines such as Google.