SEO คืออะไร เทคนิคการทำ SEO หลักการทำให้เว็บติดหน้าแรกบน Google

SEO คืออะไร

SEO (Search Engine Optimization) คือ ?

(Search Engine Optimization) SEO คืออะไร คือวิธีการปรับแต่งเว็บไซต์การเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์และคอนเทนต์ ซึ่งรวมถึงการเพิ่ม Backlink ซึ่งเป็นลิงค์ที่มีคุณภาพมายังเว็บไซต์ ของคุณให้มีคุณภาพตามหลักการของ Search Engine และมีความเหมาะสมจะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรกอย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ

ปัจุบันมีผู้คนเยอะแยะมากมายใช้การค้นหาของ Google มากเป็นอันดับต้นๆของโลกก็ย่อมพูดได้ ทั้งในประเทศไทยและ ต่างประเทศ ส่วนใหญ่จึงเน้นการทำ SEO บน Google เป็นหลัก ดังนั้นการทำ SEO ตามหลักของ Google จะเน้นการทำเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ เรื่องของ คอนเทนต์ สำคัญ การเขียนบทความที่มีคีย์เวิร์ด SEO ก็สำคัญ

SEO (Search Engine Optimization) คือ?
นี้เป็นตัวอย่างหน้าการค้นหาของ Google.co.th โดยใช้ Keyword คำว่า “ขายสุนัข”

เรามาดูกันตรงนี้เลยที่อันดับด้านบนสุดในกรอบสีแดง คือ ส่วนของ “Organic Search” หรือ “Natural Search” ในส่วนของหน้า Page นี้เป็นข้อมูลของระบบ Search Engine เช่น Google โดย Google ได้ทำการรวบรวมข้อมูลที่ตรงตามความต้องการของผู้ที่จะค้นหาข้อมูลมาให้อย่างถูกต้อง และเว็บไซต์ที่มีอันดับต้นๆนั้นจะมีคะแนนในการจัดอันดับ ของ Google และมีและกฎเกณฑ์ที่แต่ละ Search Engine ได้กำหนดขึ้นมา เหตุผลนี้ทำไมต้องทำ SEO เพื่อปรับแต่งเว็บไซต์ของเราที่เรียกว่า “SEO (Search Engine Optimization)” ก็เพราะจะทำให้เว็บไซต์ของเรามีคะแนนที่สูงเพียงพอที่จะทำอันดับให้ติดหน้าแรกของ Google ได้นั้นเอง ซึ่งเป็นส่วนของ “SEM (Search Engine Marketing)” หรือ การทำการตลาดบน Search Engine และในส่วนข้อความที่อยู่ด้านบนกรอบสีแดง ที่แสดงคำว่า “โฆษณา” หรือที่เรียกกันว่า “Ad” คือส่วนของการลงโฆษณากับ Google ที่เรียกว่า “PPC (Pay Per Click)”

เราได้รู้แล้วว่า SEO คืออะไรต้องทำยังไงถึงจะได้คะแนนจาก Google และ เราจะปรับรุ่งเว็บไซต์ของเรายังไง

ก่อนที่เราจะเริ่มทำ SEO หรือเว็บไซต์ เราควรที่จะวางแผนก่อนจะทำเว็บไซต์ในการเลือก Keyword โดยเราก็จะเริ่มจากการคิดว่า… ถ้าเป็นผู้ใช้จะค้นหาเว็บเราเจอได้ยังไงในคำค้นหา Keyword ไหนอะไรบ้างเมื่อได้ Keyword มาแล้วเราก็สามารถตรวจสอบด้วยเครื่องมือของทาง Google เช่น  Google Keyword Planner เราจะได้รู้ปริมาณการค้นหาของ Keyword นั้นๆ และมีสภาพการแข่งขันกับเว็บอื่นๆ สูงหรือไม่อย่างไร จากนั้นเราก็ทำการเลือก Keyword ที่ดีที่สุดในมีการค้นหาเยอะที่สุดมาเท่าที่ต้องการ

Google Keyword Planner

แนวทางการทำ SEO และปัจจัยต่างๆของการทำอันดับบน Google

การทำ SEO คือการเพื่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ ไม่ว่าจะของ Google หรือ Search Engine อื่นๆ ก็จะมีหลักเกณฑ์การตรวจสอบและให้คะแนนอยู่แต่ละ Engine จะทำการส่ง Bot เข้ามาเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ของเราอยู่เรื่องๆ แล้วดูตั้งแต่ โครงสร้างเว็บไซต์ และเนื้อหาของเว็บไซต์ ว่า Keyword ที่เราทำนั้นเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์มากน้อยแค่ไหน เรามาเริ่มจากการรู้จักตัวจัดการของระบบ Google คือ Algorithm เป็นยังไงคืออะไรมาฟังกัน

Search Engine Algorithm คืออะไร ?

Search Engine Algorithm

คือระบบจัดการอันดับของการค้นหา Search Result Page หรือ (หน้าแสดงผลการค้นหา) มีชื่อเรียกว่า “Algorithm (อัลกอริทึม)” ในแต่ละ Search Engine จะมีระบบ Algorithm ในการเก็บหรือให้คะแนนเว็บไซต์ที่แตกต่างกัน

Algorithm (อัลกอริทึม) ใช้ในการจัดอันดับของเว็บไซต์ของ Google ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ใช้บริการของ Google ในการค้นหาข้อมูลมากถึง 98% ของทั้งประเทศไทย

1. (On-page หรือ ปรับแต่งภายในเว็บไซต์ของเรา)

On-page

เป็นปัจจัยภายในมาจากการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือ ตัวโครงสร้างเว็บไซต์ และ รวมไปถึงเนื้อหาภายในเว็บไซต์ เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในการทำ SEO ให้ติดอันดับ

เนื้อหาสาระ หรือ Content

สำหรับเนื้อหา หรือ Content เป็นอะไรที่สำคัญที่สุดในการทำ SEO เพราะการที่เว็บไซต์จะเกี่ยวข้องกับ Keyword ใดๆในเว็บของเรา จะดูจากความสำคัญของ Keyword ในเนื้อหาที่อยู่บนเว็บไซต์ของเรา ทั้ง ปริมาณ Keyword หรือ ตำแหน่งการจัดวางของ Keyword อยู่ใน Title หรือ URL, H1, H2 บ้างไหมแม้กระทั้ง ตัวหนา, ตัวเอียงหรือ เป็นต้น

การทำ เนื้อหา หรือ Content โดยเราจะทำการเขียนบทความที่เกี่ยวกับ Keyword ที่เราทำอยู่บนเว็บไซต์นั้นๆ จะช่วยในการทำ SEO ได้มากขึ้น และที่สำคัญควรอัพเดทบทความบ่อยๆ วันละ 2-3 บทความ หรือ วันละ 1 บทความเพื่อให้ Google นั้นมองว่าเว็บไซต์ของเรามีการเพื่มเนื้อหาทุกวัน Bot Google ก็จะมาเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ของเราบ่อยขึ้นทีนี้แหละ Google ก็จะเห็นความสำคัญของเว็บไซต์ของเราเอง

การปรับปรุงด้านโครงสร้างและเพื่มประสิทธิภาพเว็บไซต์

Site structure
  • Crawl Ability : คือโครงสร้างของเว็บไซต์ที่เอื้อในการเก็บข้อมูลของ Search Engine
  • Site Volume : คือจำนวนหน้าภายในเว็บไซต์ หรือที่เรียกว่า (Index)
  • Site Theme : คือลิงค์เชื่อมโยงเนื้อหาภายในเว็บไซต์รวมถึงเมนูต่างๆ เรียกว่า (Internal Link)
  • Text Match : คือการเลือกใช้คำที่เกี่ยวข้องกับ Keyword ของเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ Keyword ของเรา
  • HTTPS : คือการเพื่มความปลอดภัยให้แก่เว็บไซต์ของเราในการรับส่งข้อมูล
  • Responsive Design : คือการทำให้เว็บไซต์ของเรารองรับการแสดงผลของทุกอุปกรณ์บน Mobile, Tablet และ PC
  • ในส่วนอื่นๆ ก็มีอีกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นการบีบอัดขนาดไฟล์ของรูปภาพบนเว็บไซต์ของเรา เพื่มความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ เรื่องของ Hosting ก็สำคัญเลือกโฮสติ้งที่มีคุณภาพเพราะจะทำให้เว็บไซต์ของเราไม่มีปัญหาเรื่องของการเชื่อมต่อและความเร็วของเว็บในการรับส่งข้อมูล

การปรับแต่งเว็บไซต์ถ้าไม่มีความรู้ความศึกษาให้ดีก่อนหรือให้ผู้เชี่ยวชาญทำจะดีกว่าเพราะจะเข้าแก้ไปถึง Code Html ,CSS, JS หรือข้อมูลต่างๆที่เป็นปัจจัยในการเพื่มความเร็วของเว็บไซต์

2. (Off-page) หรือการทำการเชื่อมโยงลิ้งก์

Off-page

Backlink คืออะไร ถ้าใครยังไม่รู้จิ้มได้เลย เป็นปัจจัยภายนอกที่จะบอกว่าไม่สำคัญคงเป็นไปไม่ได้เพราะการทำ Backlink มายังเว็บไซต์ของเรานั้นเป็นสิ่งที่ดีอย่างยิ่ง การทำ Backlink เช่น การที่เราเอาบทความของเราไปลงเว็บไซต์ของคนอื่น หรือ การนำเว็บไซต์ของเราไปลงผู้ที่ให้บริการสารบัญเว็บไซต์ก็ได้เช่นกัน

  • Link Popularity : คือปริมาณลิ้งก์ หรือ Backlink ที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเรา
  • Site Theme : คือคุณภาพเนื้อหา หรือ Content ที่เชื่อมมายังเว็บไซต์ของเรา

สรุป SEO คืออะไร

SEO คือ การทำให้เว็บไซต์ของเราทำตามหลักการโครงเสร้างของเว็บไซต์ที่ดีและถูกต้อง ซึ่งถ้าเราตั้งใจทำเว็บไซต์ของเราแล้วย่อมส่งผลให้อันดับเว็บไซต์ของเรานั้นดีขึ้นติดอันดับ Google ได้อย่างแน่นอน  และที่สำคัญผู้ชมก็จะมากขึ้น และที่สำคัญคือ การทำ SEO คือการทำให้เว็บไซต์ของเราอัพเดทอยู่ตลอดเวลาโดยทำไม่รู้จักจบจักสิ้น อัพเดทบทความสม่ำเสมอ และเราก็ยังมีบริการรับทำ SEO ในราคาที่แสนถูกและมีคุณภาพขอให้โชคดีกับการทำ SEO


The munkongseo.com are a SEO Company devoted to white hat Search Engine Optimization, Web Design WordPressGoogle Ads or Google Adwords efforts to help firms increase their rankings on search engines such as Google.